10 คำศัพท์รถยนต์พื้นฐานที่คนใช้รถควรรู้


เพื่อนๆทุกท่านที่เป็นผู้ขับขี่หน้าใหม่ อาจมีศัพท์เกี่ยวกับรถยนต์บางคำที่ได้ยินบ่อยๆ แต่ไม่รู้ว่ามีความหมายอย่างไร เราจึงนำมารวบรวมให้ทราบกัน จะได้เข้าใจเวลาที่มีคนรอบข้างพูดถึงไงล่ะ


     คิกดาวน์

     การคิกดาวน์ คือ การลดเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วสำหรับการเร่งแซง โดยในรถเกียร์อัตโนมัติ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเหยียบคันเร่งลงไป จนกระทั่งเกียร์ลดอัตราทดลงมา ผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงแรงดึงไปข้างหน้าที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

 

     จอ MID

     MID ย่อมาจาก Multi-information Display มักใช้เรียกหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ต่างๆ เช่น อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน, ระยะทางที่วิ่ง, ระยะทางที่เหลือของน้ำมันในถัง, Trip A/B เป็นต้น ซึ่งอาจติดตั้งไว้บริเวณมาตรวัดความเร็ว หรือบางรุ่นจะติดไว้เหนือคอนโซลกลางก็มี

 

     เกียร์ CVT

     CVT ย่อมาจาก Continuous Variable Transmission ซึ่งเป็นระบบเกียร์รูปแบบหนึ่ง ที่สามารถเปลี่ยนอัตราทดได้อย่างต่อเนื่อง ต่างจากเกียร์ออโต้ทั่วไปที่จะไล่เกียร์ตั้งแต่ 1,2,3,4 ไปจนถึงเกียร์สุดท้ายแล้วแต่รุ่นรถว่าจะมีกี่เกียร์ ขณะที่เกียร์ซีวีทีจะเปลี่ยนอัตราทดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่มีอาการสะดุด ช่วยประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

 

     เกียร์คลัทช์คู่/ดูอัลคลัทช์

     เกียร์แบบคลัทช์คู่มีชื่อเรียกหลายแบบตามแต่ผู้ผลิต เช่น พาวเวอร์ชิฟท์, ไดเร็คชิฟท์, PDK เป็นต้น ซึ่งมีการทำงานคล้ายกับเกียร์อัตโนมัติ แต่มีเพลาสองชุดในการส่งกำลัง โดยหากเป็นเกียร์แบบ 6 สปีด ก็จะมีการแบ่งเพลาชุดหนึ่งสำหรับควบคุมเกียร์ 1,3,5 และอีกชุดหนึ่งสำหรับเกียร์ 2,4,6 ซึ่งเมื่อรถออกตัวด้วยเกียร์ 1 เพลาชุดที่ 2 ก็จะเข้าเกียร์สองรอไว้ ทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วมากขึ้น

 

     ความยาวฐานล้อ/ระยะฐานล้อ

     ความยาวฐานล้อเป็นการวัดระยะจากเพลาหน้า หรือง่ายๆ ก็คือ จุดศูนย์กลางของล้อหน้า ไปจนถึงถึงเพลาหลัง หรือจุดศูนย์กลางของล้อหลัง ซึ่งระยะห่างที่เพิ่มขึ้น มักส่งผลให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้น (แต่ก็ไม่เสมอไปซะทีเดียว)

    Immobilizer

     ระบบกุญแจแบบ Immobilizer เป็นการเข้ารหัสระหว่างกุญแจและตัวรถ เพื่อป้องกันการปั๊มกุญแจผี เนื่องจากกุญแจที่ปั๊มขึ้นใหม่ จะไม่มีระบบชิพที่บันทึกข้อมูลรหัสไว้ ทำให้เครื่องยนต์ไม่สามารถสตาร์ทได้ แต่ถึงแม้ว่าจะมีชิพเหมือนกัน แต่รหัสไม่เหมือนกัน ก็ไม่สามารถสตาร์ทให้ติดได้เช่นกัน

 

     อันเดอร์สเตียร์

     อันเดอร์สเตียร์ (Understeer) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ใช้กันแพร่หลาย ซึ่งเป็นอาการที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินไป ทำให้หน้ารถดื้อโค้ง ไม่เบนไปตามโค้งที่ตั้งใจไว้

 

     โอเวอร์สเตียร์

     โอเวอร์สเตียร์ (Oversteer) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งต่างการอาการอันเดอร์สเตียร์ คือ หน้าเข้าโค้ง แต่ท้ายกลับปัดออก ซึ่งมักจะเห็นบ่อยๆ ได้ในรถดริฟท์นั่นเอง

 

     ดาวน์ไซส์ซิ่งเทอร์โบ

     หลังๆเราจะเริ่มได้ยินศัพท์คำนี้มากขึ้น เนื่องจากเป็นเทรนด์ใหม่ในการพัฒนาเครื่องยนต์ โดยหมายถึงการลดขนาดเครื่องยนต์ลงจากที่ใช้เดิม แล้วเพิ่มระบบเทอร์โบเข้าไป ส่งผลให้เครื่องยนต์ยังคงแรงใกล้เคียงกับของเดิม แต่ให้อัตราสิ้นเปลืองดีขึ้น

 

     เข็มขัดนิรภัยแบบดึงรั้งกลับผ่อนแรงอัตโนมัติ

     หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘Pretensioner with Load Limiter’ เป็นเข็มขัดนิรภัยที่สามารถคลายตัวได้เล็กน้อยทันทีเมื่อเกิดการชน เพิ่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารถูกแรงกระแทกจากเข็มขัดนิรภัยมากเกินไป ทีนี่ เมื่อเข็มขัดนิรภัยคลายตัว ก็จะมีระบบดึงกลับอัตโนมัติ เพื่อรั้งผู้โดยสารให้แนบกับเบาะนั่งให้มากที่สุด ช่วยปกป้องการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นนั่นเอง

 ขอบขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Sanookauto

 

 

 

บทความที่คล้ายกัน

7 อาการน่าเป็นห่วง! เมื่อรถของท่านต้องการการดูแล
อาการน่าเป็นห่วง ควันขาว ออกเยอะผิดปกติ
จอดรถกลางแดด 'ยกก้านปัดน้ำฝน' ควรทำหรือไม่?
วิธีการให้สัญญาณในการออกรถ การเลี้ยวรถ และการกลับรถ
การเปลี่ยนสีรถ
เทคนิคการเลือกประกันภัยอย่างไรให้เหมาะกับรถมือสอง
รู้จักประกันภัยรถยนต์
จอดรถเกียร์ P กับ N จอดรถแบบไหนใช้เกียร์อะไร?
Toyota Innova Crysta ใหม่ มียอดจองเฉียด 2 หมื่นคันแล้วที่อินเดีย
6 สิ่งที่ควรเปลี่ยนทันที เมื่อซื้อรถมือสอง
ไฟฉุกเฉิน" ใช้ไม่เป็น ผิดกฎหมาย
5 สิ่งไม่ลับ แต่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับประกันภัยชั้น 1
5 เทคนิคจอดรถให้ปลอดภัยไม่โดนทุบ
8 นิสัยเสียขณะขับรถที่คุณเผลอทำโดยไม่รู้ตัว
เทคนิค 5 ข้อจัดการ 'ขี้นก' ก่อนสีรถจะเสียหาย
5 สิ่งในรถที่ควรตรวจเช็ครับหน้าฝน
ซ่อมห้าง กับ ซ่อมอู่ ที่ไหนดีกว่ากัน?
ของแต่งรถเบื้องต้น 10 อย่าง ที่จะเพิ่มสมรรถนะของรถคุณให้เหมือนรถแข่ง
เคล็ดลับขับขี่อย่างปลอดภัย เมื่อต้องขับขี่ในขณะที่ฝนตกและถนนเปียกลื่น
เรื่องของล้อแม็ก…ทำไมต้องเลือกเบาไว้ก่อน?
ผู้ขับขี่รถยนต์เพลียหนัก เจอใบสั่งหลัง "เงารถ" คร่อมเลน
จอดรถ ทำไมต้องหันหน้าออก
5 เทคนิคสำคัญในการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์
10 ท่าทางจับพวงมาลัย.. บอกนิสัยคุณได้!
ระบบจองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์ เพื่อความสะดวกไม่ต้องออกไปจองนอกบ้าน